Lãi suất cơ sở

Khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hoặc khi có nhu cầu được vay vốn, lãi suất là điều mà chắc chắn khách hàng nào cũng quan tâm. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa đến quyết định gửi tiết kiệm hay không, vay hay không, vay trong bao lâu. Vậy lãi suất cơ sở là gì? Nó có tác động hoặc ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của khách hàng?

1. Lãi Suất Cơ Sở Là Gì?

Có thể nói, hoạt động của ngân hàng chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Ở Việt Nam, lãi suất ngân hàng không phải là một thông số cố định mà biến động theo thị trường, sự điều chỉnh chính sách của Nhà nước trong những thời kỳ khác nhau.

Lãi suất ngân hàng được tính là tỷ lệ phần trăm giữa tiền cho vay hay tiền gửi vào ngân hàng với mức lãi trong những kỳ hạn nhất định.

Lãi suất cơ sở

Gửi tiền hoặc vay vốn từ ngân hàng vẫn được nhiều người lựa chọn

Khái niệm lãi suất cơ sở được dùng để chỉ thông số mà nhờ đó, ngân hàng có thể xác định được mức lãi suất cho vay sau khi đã thực hiện hoạt động điều chỉnh hàng quý hoặc hàng năm,… Loại lãi suất này sẽ góp phần tới việc đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

Bởi tác động lớn, chi phối tới mức lãi suất mà khách hàng vay tại ngân hàng nên lãi suất cơ sở là một trong những yếu tố quyết định tới số lượng người thực hiện vay vốn.

Vậy thì lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở được tính như thế nào? Vì sao nói lãi suất cơ sở là căn cứ để ngân hàng xác định mức lãi suất cho vay sau khi đã trải qua thời gian điều chỉnh?

Công thức tính được thực hiện như sau:

Lãi suất mà ngân hàng cho vay sau kỳ điều chỉnh = lãi suất cơ sở + Biên độ của lãi suất cho vay.

Lãi suất thị trường trong những thời điểm khác nhau sẽ chịu tác động lớn hoặc nhỏ từ lãi suất cơ sở. Lãi suất cơ sở sẽ gây ra những tác động khác nhau tới cả khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp, quyết định tới việc khách hàng có gắn kết lâu dài đối với ngân hàng hay không.

Lãi suất cơ sở cho vay là lãi suất mà bên vay phải trả, được tính dựa trên số vốn vay, dưới tỷ lệ phần trăm và trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Làm Sao Để Vay Mua Nhà Lãi Suất Tốt

Trong quan niệm của người Việt Nam từ trước tới nay, mua nhà, làm nhà luôn là một trong những việc lớn, trọng đại bởi có an cư mới lạc nghiệp. Với những người có điều kiện thì việc mua nhà có thể dễ dàng hơn, nhưng với những người có thu nhập ở mức trung bình hoặc thấp thì đây là một bài toán khó.

Để có được nguồn tài chính thực hiện mục đích này, họ thường tìm đến hình thức vay ngân hàng bởi có ưu điểm an toàn và có thể lựa chọn được mức lãi suất hợp lý theo nhu cầu của cá nhân.

Lãi suất cơ sở

Việc mua nhà cần được lập kế hoạch kỹ càng

Mặc dù vậy, tại Việt Nam, người vay mua nhà đất vẫn còn một số băn khoăn, chẳng hạn như lãi suất sẽ biến động theo thị trường, thủ tục vay mua nhà còn một số phức tạp,…

Tuy nhiên, khi hiểu được mức lãi suất cơ sở là gì, bạn có thể căn cứ vào điều này để lựa chọn được cách mua nhà lãi suất tốt. Bên cạnh đó, cần chú ý:

Cân Nhắc Từ Khâu Chọn Dự Án

Với những công trình đã hoàn thiện, khi có đầy đủ giấy tờ, đảm bảo về mặt pháp lý, bạn có thể dùng ngay chúng để thế chấp với ngân hàng. Cùng với đó, có thể cân nhắc nhiều ngân hàng khác nhau để so sánh và chọn ra ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà tốt nhất.

Với nhà chưa hoàn thiện, đang xây dựng, bạn có thể được nhà đầu tư ưu đãi nhiều chính sách song lại không có nhiều sự lựa chọn về các ngân hàng để vay. Lúc này, bạn chỉ có thể vay các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư.

Cần Có Số Vốn Nhất Định

Tốt nhất là bạn nên có khoảng 50% giá trị ngôi nhà, còn lại có thể vay ngân hàng. Điều này không chỉ giúp cho bạn chủ động hơn mà còn tránh được gánh nặng về nợ nần.

Tìm Hiểu Thông Tin Về Lãi Suất Vay Ngân Hàng

Các khái niệm như lãi suất cơ sở là gì, lãi suất cơ sở cho vay là gì hay lãi suất ưu đãi được áp dụng như thế nào,… là điều bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Lãi suất cơ sở

An toàn và phù hợp với điều kiện của bản thân là các tiêu chí cần được quan tâm khi vay ngân hàng

Lựa Chọn Ngân Hàng Để Vay 

Để chọn được cho mình một ngân hàng tốt, tạo thuận lợi trong quá trình vay mua nhà, bạn có thể xem xét tới một số tiêu chí như:

– Mức lãi suất cho vay: đôi khi, ngân hàng cho vay với mức lãi thấp nhất chưa chắc đã tốt nhất. Bạn cần xem xét thêm về các điều kiện đảm bảo an toàn, cùng với đó, nếu mức an toàn cao mà lãi suất cũng cao, có thể yêu cầu tư vấn thêm về các ưu đãi đi kèm nếu có.

– Cân nhắc về mức cho vay tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện tài chính hiện tại của bản thân.

– Chú ý tới thời gian cho vay sao cho thích hợp với khả năng chi trả của mình.

3. Một Số Sai Lầm Thường Gặp Khi Vay Tiền Để Mua Nhà

Với những người chưa có đủ khả năng về kinh tế, việc mua được một căn nhà tốt, phù hợp với điều kiện và khả năng tài chính của bản thân có vai trò quan trọng. Để đạt được điều này, bạn cần có sự tính toán và cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

Mặc dù vậy, không ít người có thói quen làm việc theo cảm giác, cảm xúc, không có kế hoạch rõ ràng. Điều này có thể dẫn tới nhiều hệ quả, đặc biệt khi liên quan tới tài chính, trong đó có cả vay tiền ngân hàng để mua nhà.

Lãi suất cơ sở

Nếu không có kế hoạch cụ thể, mua nhà có thể trở thành gánh nặng cho bạn

Theo đó, một số sai lầm bạn nên tránh bao gồm:

– Mua nhà khi không có sự cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân.

– Không lập được kế hoạch để trả nợ một cách rõ ràng.

– Mua nhà quá sức với tài chính hoặc khả năng chi trả, dẫn tới nợ ngân hàng quá nhiều. Một số trường hợp rủi ro cao thậm chí còn không trả được nợ.

– Không tìm hiểu trước các thông tin khi vay ngân hàng, không hiểu rõ các điều khoản hoặc mức lãi suất hay thời hạn trả nợ mà phó mặc cho nhân viên tư vấn.

Hy vọng với những thông tin cơ bản về lãi suất cơ sở là gì cũng như cách vay mua nhà lãi suất tốt được Nhà Thủ Đức chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn có thêm sự cân nhắc để đưa ra được quyết định tối ưu nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *