Vành đai 2 TPHCM

Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo các sở liên quan sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý trong tháng 5 để dự án xây dựng đường Vành đai 2 đoạn tuyến Phạm Văn Đồng – nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1 tiến tới thi công trở lại trong tháng 6/2023.

Tái thi công đường Vành đai 2 vào tháng 6

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM mới đây đã có chuyến kiểm tra thực địa các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BT trên địa bàn TP.HCM.

Một trong những dự án được đoàn công tác quan tâm là đường Vành đai 2, đoạn tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1.

Đoạn Vành đai 2

Đoạn 3 (từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, thành phố Thủ Đức) thuộc đường Vành đai 2 vẫn đang ngổn ngang

Dự án khởi công từ năm 2017, thi công đoạn tuyến dài chỉ khoảng 2,8km với mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Bắc Ái (công ty Văn Phú Bắc Ái) làm nhà đầu tư, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Từ tháng 3/2020 khi dự án đạt 43,8% giá trị hợp đồng xây lắp, nhà đầu tư đã tạm dừng thi công. Một trong những nguyên nhân dự án đình trệ do chưa thống nhất quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Làm việc với lãnh đạo thành phố trong chuyến công tác mới đây, chủ đầu tư dự án đã báo cáo về tiến độ triển khai dự án cũng như các vướng mắc gặp phải và đề xuất phương án tháo gỡ để có thể tái thi công dự án.

Lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, lãnh đạo TP.HCM cho biết thời gian tới sẽ tập trung chỉ đạo để giải quyết cơ bản xong phần giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thi công thuận lợi. Hiện dự án đang được người dân đồng thuận là một thuận lợi lớn.

Kiểm tra Vành đai 2

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiểm tra bình đồ Vành đai 2 TP.HCM

Nan giải chuyện khép kín đường Vành đai 2

Đoạn tuyến Phạm Văn Đồng – Nút giao Gò Dưa là một trong số dự án thành phần của đường Vành đai 2 chưa hoàn thành. Sau 3 năm đình trệ, nhiều hạng mục được thi công dang dở, sắt thép hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm sau thời gian dài ngừng thi công. Một số điểm bị người dân tận dụng để đổ rác, xà bần hoặc là nơi chăn thả trâu bò.

Người dân phản ánh việc tuyến đường chậm tiến độ không chỉ gây lãng phí, mà còn tạo cảnh quan nhếch nhác. Do đó, người dân mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn thành để góp phần kết nối giao thông, giảm áp lực cho các tuyến đường hiện hữu. Đồng thời, dự án cũng là động lực làm tăng giá trị nhà đất, giúp người dân thuận tiện làm ăn kinh doanh khi hoàn thành.

Việc tái khởi công đoạn tuyến Phạm Văn Đồng – Nút giao Gò Dưa cũng là tiền đề để các dự án khép kín đường Vành đai 2 – TP.HCM được triển khai. Được biết, dự án khép kín sẽ thi công 3 đoạn tuyến gồm 1 đoạn qua huyện Bình Chánh và 2 đoạn trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Trong kỳ họp cuối năm 2022, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã bổ sung 2 đoạn tuyến qua TP.Thủ Đức trong danh mục đề xuất đầu tư trình HĐND TP xem xét thông qua chủ trương.

Cụ thể, Đoạn 1 dài 3,5 km, từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội tại vị trí nút giao Bình Thái yêu cầu mức vốn gần 8.600 tỉ đồng; Đoạn 2 dài 2,8 km, từ nút giao nêu trên đến đường Phạm Văn Đồng ở ngã ba Linh Đông với vốn dự tính gần 8.600 tỉ đồng.

Toàn tuyến Vành đai 2

Các đoạn tuyến thuộc dự án khép kín đường Vành đai 2 – TP.HCM

Còn lại Đoạn 3 từ quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh) dài 5,3km, rộng 60m, có tổng mức đầu tư hơn 9.200 tỉ đồng đang trong quá trình nghiên cứu.

Phía Sở GTVT TP.HCM cho biết các dự án yêu cầu mức đầu tư lớn do phải dự trù chi phí GPMB qua khu vực đô thị, đông dân cư và đã có nhiều công trình hiện hữu. Cơ quan có thẩm quyền lên kế hoạch huy động vốn đầu tư dự án theo pheo phương thức PPP (đối tác công tư), trong trường hợp không khả thi sẽ tiến hành đầu tư công.

Dự án đường Vành đai 2 TP.HCM được thiết kế quy mô 6 – 10 làn xe, tổng chiều dài thi công 64km. Dự án đi qua địa bàn TP.Thủ Đức, quận 2, 7, 8, 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Sau khi hoàn thành, đây sẽ trở thành trục đường quan trọng giúp phân luồng, giảm ùn tắc giao thông ở nội thành cũng như tăng kết nối các cảng biển, khu công nghiệp, cao tốc…

Quy hoạch từ năm 2007 nhưng đến nay dự án mới triển khai xong 50km, chưa thể khép kín. Bên cạnh 2 đoạn được đề xuất, tuyến Vành đai 2 còn hai đoạn khác dài khoảng 8km chưa khép kín.

Những dự án bất động sản được hưởng lợi từ việc khép kính Vành Đai 2 TP.HCM

Căn hộ Elysian Thủ Đức

Căn hộ Elysian Thủ Đức

Dự án căn hộ Elysian Thủ Đức được được chủ đầu tư Gamuda Land (Malaysia) phát triển theo hướng căn hộ xanh với thiết kế độc đáo nhất TP Thủ Đức. Bên trong ngôi nhà, Gamuda Land đã áp dụng các tính năng thiết kế Biophilic vào dự án, để thúc đẩy cân bằng sinh thái, mang đến môi trường sống trong lành, thư thái cho cư dân

Vị trí Elysian Thủ Đức

Từ vị trí Elysian Thủ Đức liền kề đường Vành đai 2 để kết nối tới Khu công nghệ cao và các tiện ích lân cận

Khu đô thị Đông Tăng Long

Khu đô thị Đông Tăng Long tọa lạc tại Phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức ( Quận 9 củ) sẻ là khu đô thị Thông minh của Thành phố Thủ Đức. Là cầu nối quan trọng giữa 2 khu công nghệ cao 1 và khu công nghệ cao 2

Đông Tăng Long

Tọa lạc tại trung tâm khu đô thị thông minh, từ vị trí Đông Tăng Long dể dàng kết nối ra đường Vành đai 2 chỉ 5 phút di chuyển, và thuận tiện kết nối tới các tiện ích xung quanh

Nhà Thủ Đức

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *